Hiển thị Sidebar khác nhau với mỗi Post và Page trong WordPress

Thông thường, WordPress theme hiển thị sidebar giống nhau trên các vị trí cố định bất kể bạn đang truy cập bài đăng hoặc từ trang nào. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo và hiển thị sidebar khác nhau cho từng bài đăng và trang trong WordPress.

Khi nào thì bạn cần những sidebar khác nhau trong WordPess?

Theo mặc định, sidebar được xác định bởi WordPress theme của bạn. Mỗi WordPress theme đi kèm với một vài sidebar hoặc vùng widget cho phép bạn thêm widget.

Thông thường trong một blog thì sidebar được hiển thị trên toàn bộ trang web của bạn trên tất cả các bài đăng, trang, danh mục và trang lưu trữ. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể muốn nội dung sidebar của mình thay đổi dựa trên các bài đăng hoặc trang cụ thể.

Ví dụ, bạn có thể hiển thị những nội dung nổi bật khác nhau trong sidebar từ những bài đăng phổ biến nhất của mình, thêm form đăng ký email khác nhau hoặc hiển thị quảng cáo.

Hiển thị Sidebar khác nhau với mỗi Post và Page trong WordPress

Việc đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Easy Custom Sidebars. Xem chi tiết và hướng dẫn từng bước tại how to install a WordPress plugin.

Trên activation, chọn Appearance » Theme Sidebars để tạo sidebar.

Đầu tiên bạn cần cung cấp tên cho sidebar sau đó chọn Create sidebar.

Lúc này, plugin sẽ tạo sidebar cho bạn, bạn cũng có thể chọn thuộc tính cho sidebar.

Sau đó bạn cần chọn loại theme sidebar, nó sẽ được thay thế cho sidebar của bạn và điền thêm mô tả cho sidebar.

Tiếp theo, bạn cần chọn nơi bạn muốn sidebar của mình thay thế theme sidebar. Bạn sẽ thấy các bài đăng, trang, danh mục và thẻ của mình được liệt kê ở cột bên trái của màn hình.

Chỉ cần chọn các khu vực mà bạn muốn sidebar được hiển thị và sau đó chọn ‘Add to sidebar’.

Bạn sẽ nhận thấy các mục đã chọn của mình xuất hiện trong cài đặt sidebar. Chọn lưu để lưu cài đặt sidebar.

Easy Custom Sidebar cho phép bạn tạo bao nhiêu sidebar tùy thích và gán mỗi sidebar cho các trang khác nhau trên trang web WordPress của bạn.

Thêm widgets vào sidebar

Khi bạn đã tạo được sidebar và gán chúng cho những khu vực khác nhau trên trang web của mình, bây giờ bạn có thể thêm widgets vào sidebar của mình.

Từ trang Appearance » Widgets bạn sẽ nhận thấy sidebar mới được tạo trong số các sidebar mặc định của theme.

Bạn có thể tiếp tục và thêm widget vào sidebar của mình. Lúc này plugin sẽ hiển thị sidebar dựa trên cài đặt của bạn. Sau đó truy cập vào trang đã chọn của mình để xem cách nó hoạt động.

Hy vọng bài viết này giúp bạn biết cách thêm những sidebar khác nhau vào mỗi bài đăng hoặc trang trong WordPress. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều bài viết khác về WordPress ở đây.

Icons made by Freepik from www.flaticon.com